Vinhomes Golden River – di dời và đốn hạ cây cổ thụ đường Tôn Đức Thắng để xây cầu Thủ Thiêm 2

Những thông tin xung quanh dự án khu đô thị Vinhomes Golden River sẽ được tập hợp và chia sẽ, mong mọi người ủng hộ

Quyết định di dời và đốn hạ cây cổ thụ đường Tôn Đức Thắng để xây cầu Thủ Thiêm 2

28/3/2016, tại cuộc họp do Ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM chủ trì, ông Bùi Xuân Cường, giám đốc Sở giao thông vận tải TP.HCM khẳng định là chỉ di dời 16 cây xà cừ trên đoạn đường này để xây dựng ga Ba Son.

Vinhomes Golden River

Chúng tôi xin trích đăng 2 ý kiến chuyên gia về vấn đề di dời và đốn hạ cây cổ thụ vốn được nhiều khách hàng Vinhomes Golden River quan tâm.

Ý kiến của kiến trúc sư Trương Huyền Đức

– Quyết định xây dựng metro đi ngầm 40 mét để đảm bảo tối đa mỹ quan là một quyết định dũng cảm và phương án tốn kém nhất. Vì lý do người Pháp không tính đến chuyện Sài Gòn sẽ thành một siêu đô thị nên về địa hình địa chất họ đã không ưu tiên lắm, vị trí của Sài Gòn vốn là một đầm lầy lớn, khí hậu mưa nhiều, sông ngòi kênh rạch và nước ngầm chằng chịt, và không một công nghệ nào có thể thay đổi điều này. Với địa thế này, việc xây cao ốc có hầm 2 – 3 tầng đã là một thách thức.

– Sau khi chạy ngầm 2,6 km từ chợ Bến Thành, metro sẽ chạy trên mặt đất (do sông Sài Gòn và kênh Thị Nghè án ngữ hướng ra khỏi thành phố), do đó cần có một đường thẳng đủ dài, đủ lớn để tàu có thể “ngoi lên”, với đường sắt thì độ nghiêng cho phép là rất nhỏ, không như mấy đường dẫn xuống hầm ở trung tâm mua sắm. Vì vậy đường thẳng Bến Thành – Nhà hát – cảng Ba Son ( nay là khu đô thị Vinhomes Golden River )là quá tốt, khi mà thành phố hy sinh cảng Ba Son vì kế hoạch này để đạt yêu cầu về mặt kỹ thuật lẫn mỹ quan, các vị trí khác đều sẽ dẫn đến việc thay vì vài cây ở Nhà hát bị đốn thì sẽ mất tối thiểu một nửa Sở thú

Vì vậy, theo tôi, đây là một quyết định đã có cân nhắc cẩn trọng, giảm thiểu thiệt hại đến mức tối thiểu, thậm chí có thể nói là đã hy sinh rất nhiều về kinh tế để đảm bảo lợi ích về môi trường và mỹ quan.

Ý kiến của TS. khảo cổ học Nguyễn Thị Hậu

Đặc điểm cảnh quan đô thị Sài Gòn, theo ý nghĩa trên, gồm 3 yếu tố là: 1/ đô thị sông nước (kênh Tàu Hũ, kênh Đôi, kênh Tẻ, sông Bến Nghé, rạch Nhiêu Lộc – Thị Nghè…); 2/ đô thị kiểu phương Tây (các tuyến đường chính vuông góc hoặc song song với các con kênh rạch quan trọng tạo thành ô bàn cờ, khu vực trung tâm từng ô phố có chức năng chủ yếu như hành chính, thương mại dịch vụ, cư trú… đi cùng với đó là các kiểu kiến trúc phù hợp); và 3/ đô thị đa dạng văn hóa (có thể nhận biết các yếu tố văn hóa Việt – Hoa – Khmer, Pháp… trong di sản văn hóa vật thể và phi vật thể).

cay co thu

Cảnh quan kiến trúc khu vực Đồng Khởi – Tôn Đức Thắng – Hàm Nghi – Lê Thánh Tôn hội tụ đầy đủ cả 3 yếu tố trên: sông nước, cây xanh, đường lớn, nhà đẹp, và là khu vực lâu đời nhất của đô thị Sài Gòn thời Nguyễn (thành Gia Định 1790) và thời Pháp (từ giữa thế kỷ 19). Đây là “tâm” của khu vực trung tâm thành phố (quận 1 và một phần quận 3).

Trích nguồn: khoahocphothong

Việc xây cầu Thủ Thiêm từ con đường Tôn Đức Thắng chắc chắn sẽ phá hủy cảnh quan và ảnh hưởng lớn đến những công trình kiến trúc ở đây, cũng đồng nghĩa với việc xóa bỏ một phần lịch sử đô thị Sài Gòn.

Các thông tin liên quan đến dự án căn hộ Vinhomes Golden River sẽ được  cập nhật liên tục cho mọi người

Xem thêm:

 nguồn:http://duancanhovinhome.com/